Tổng thống Trump đe doạ: “Tôi sẽ xoá sổ hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ!”

0
884

Lời đe doạ được đưa ra sau khi Nhà Trắng công bố nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc thực hiện một chiến dịch đã được lên kế hoạch từ lâu ở miền bắc Syria mà không có sự hỗ trợ của Quân đội Mỹ.

Hãng tin CNN cho biết, mới đây, Tổng thống Donald Trump đe doạ sẽ “xoá sổ” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia này làm bất cứ điều gì mà ông cho là vượt quá giới hạn liên quan đến ISIS. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị thực hiện một chiến dịch mà không có sự hỗ trợ của Mỹ ở miền bắc Syria.

Ông Trump chia sẻ trên Twitter: “Như tôi đã cứng rắn tuyên bố từ trước, và giờ chỉ cần nhắc lại. Với trí tuệ tuyệt vời và không điều gì sánh bằng của tôi, nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm điều gì mà tôi coi là vượt quá giới hạn, thì tôi sẽ phá huỷ hoàn toàn và xoá sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã từng làm trước đây!).”

Tổng thống viết thêm: “Họ phải, cùng với châu Âu và những quốc gia khác, cẩn trọng theo dõi các binh sĩ và các nhóm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng (IS). Mỹ đã làm được nhiều điều hơn bất kỳ ai mong đợi, bao gồm cả việc phá huỷ được 100% cái gọi là ‘Vương quốc Hồi giáo’ của IS.” 

Lời đe doạ được đưa ra sau khi Nhà Trắng công bố nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Theo Nhà Trắng, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc thực hiện một chiến dịch đã được lên kế hoạch từ lâu ở miền bắc Syria mà không có sự hỗ trợ của Quân đội Mỹ. Nhà Trắng tuyên bố rằng Mỹ sẽ giao phó trách nhiệm xử lý các binh sĩ IS bị bắt giữa trong 2 năm qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này thể hiện một bước thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ và ” bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm người Kurd mà Mỹ hậu thuẫn. Nhóm này từ lâu đã được coi là đối tác thân cận nhất của Washington ở Syria và đóng vai trò chủ chốt trong chiến dịch chống lại IS ở khu vực này.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã nói rõ rằng Lầu Năm Góc không có liên quan đến hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria và Mỹ cũng không tham gia vào hoạt động này. Quyết định này buộc Mỹ phải từ bỏ trách nhiệm ở Syria, khiến nhiều nhà lập pháp trên Đồi Capitol phản đối, trong đó có Thượng nghị sĩ Cộng hòa Nam Carolina Lindsey Graham – một đồng minh quan trọng của ông Trump. Hơn nữa, Liên minh châu Âu (EU) mới đây cũng đưa ra cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến hành chiến dịch tại miền bắc Syria, nhằm vào phiến quân người Kurd và gây tổn hại cho dân thường, cuối cùng sẽ dẫn tới làn sóng tị nạn. 

Tổng thống Trump vẫn bảo vệ cho quyết định của mình về việc rút quân khỏi miền bắc Syria, chia sẻ trên Twitter rằng “đã đến lúc chúng ta phải thoát khỏi Những Cuộc Chiến Vô tận, và đưa những binh lính của chúng ta trở về quê nhà. Chúng tôi sẽ chiến đấu ở nơi nào mang lại lợi ích cho chúng tôi và sẽ chỉ chiến đấu để giành chiến thắng. Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd giờ đây sẽ phải tự xem xét tình hình và cân nhắc về những gì họ muốn làm để xử lý những binh sĩ IS bị bắt tại khu vực đó. Họ đều căm ghét ISIS và đã là kẻ thù trong nhiều năm rồi. Chúng ta ở cách đó 7.000 dặm và sẽ đánh sập ISIS một lần nữa nếu chúng đến gần!” 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây